หมวดหมู่ : กิจกรรม สพป.นครปฐม เขต 1
หัวข้อ : สพป.นฐ.1 ทยอยรับรับซีนป้องกันเชื้อโคโรนา 2019
โดย : benyapat
อ่าน : 310
ศุกร์์ ที่ 9 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2564
พิมพ์ 

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 เวลา 09.00 น. ณ โรงพยาบาลกำแพงแสน  นายมติชน  มูลสูตร  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 1 พร้อมด้วย นายมิน  ประจวบวัน   ดร.ณัฎฐิกา  ลิ้มเฉลิม   และ ดร.อนุนาถ ชื่นจิตร์  รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม  เขต 1 เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) AstraZeneca (เข็มที่1)    และในโอกาสนี้     ขอเชิญชวนผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา เข้ารับการฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อเป็นการรณรงค์ ส่งเสริม การฉีดวัคซีนป้องกันไม่ให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างครอบคลุมที่สุดอีกด้วย
                           วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) เป็นวัคซีนโควิดที่คิดค้นโดยบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (Oxford University) โดยใช้เชื้อไวรัสอดิโน่ (Adenovirus) มาดัดแปลงพันธุกรรมให้มีโปรตีนโคโรนาไวรัส ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายมนุษย์สร้างภูมิคุ้มกันโคโรนาไวรัสได้ในทางทฤษฎี ปัจจุบัน ได้รับการอนุมัติใช้งานแล้วกว่า 168 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถฉีดได้ตั้งแต่ผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ฉีดทั้งหมด 2 เข็ม ห่างกัน 1-3 เดือน โดยฉีดที่ต้นแขนด้านบน โดยจากผลการทดสอบผู้ที่ได้รับวัคซีนนี้ พบว่า

 • ช่วยป้องกันอาการป่วยจากโควิด-19 ป้องกันการติดเชื้อรุนแรงที่ต้องเข้านอนรับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากโรคโควิด-19  ป้องกันได้ 100% หลังฉีดเข็มแรก 22 วันไปแล้ว
 • จากการศึกษาการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในคนไทย พบว่าหลังฉีดเข็มแรก 30 วัน ผู้ใช้วัคซีนมีภูมิคุ้มกันถึง 96.7% ลดอัตราการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา – สูงถึง 63.0% หลังฉีดเข็มแรก 3 สัปดาห์
 • อาการข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ที่สามารถพบได้ ประกอบด้วย
 • > 60% เจ็บบริเวณที่ฉีด
  > 50% ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย
  > 40% ปวดกล้ามเนื้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว
  > 30% ไข้ หนาวสั่น
  > 20% รู้สึกคลื่นไส้
  อาการข้างเคียงที่พบได้ยาก < 1% มีอาการต่อมน้ำเหลืองโต เบื่ออาหาร มึนหรือเวียนศรีษะ
ปวดท้อง เหงื่อออกมากผิดปกติ มีผื่นคัน
หลังจากได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไปแล้ว หากมีอาการ เช่น ปวดศีรษะรุนแรงต่อเนื่อง ตาพร่ามัว เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก ขาบวม ปวดท้องอย่างต่อเนื่อง ผิวหนังมีรอยช้ำผิดปกติ หรือมีจุดเลือดออกที่ผิวหนัง (ไม่รวมจุดที่ได้รับการฉีดวัคซีน) ควรรีบไปพบแพทย์ หรือโทร 1669